Tạo Dựng Phong Cách Cá Nhân

Trong group hội mặc đẹp có bạn hỏi: “Mình là nữ doanh nhân và là luật sư mình muốn được tư vấn về phong cách thời trang để tạo phong cách riêng cho mình. Mọi người trong group tư vấn cho mình nhé.”

Mình bắt đầu tìm hiểu và đọc thông tin về tạo phong cách cá nhân, hoặc tạo thương hiệu cá nhân qua thời trang, phong cách thời trang cho nữ doanh nhân? Mình đọc cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh để có thêm nguồn thông tin, có rất nhiều quan điểm và ý kiến riêng vì sao bạn phải tạo phong cách riêng cho bạn, hoặc chỉ 30 giây tạo ấn tượng ban đầu cho bạn qua cách ăn mặc…

Tạo Dựng Phong Cách Cá Nhân
Chị Yến Trần – Giám Đốc công ty TNHH Song Anh Sound & Lighting

Ở bài viết này mình sẽ nói về quan điểm về chủ đề này và một số gợi ý giúp bạn có thể tự tạo phong cách riêng trong thời trang.

Bạn cũng sẽ đẹp hơn khi nhận biết được dáng người của mình và từ đó bạn sẽ biết cách mặc đồ đẹp hơn với dáng của mình.

Nội Dung bài viết:

Quan điểm cá nhân về phong cách cá nhân

5 gợi ý cho người mới bắt đầu tìm phong cách riêng:

  1. Hiểu bản thân
  2. Tạo tủ đồ với những món đồ cơ bản và đầu tư phụ kiện
  3. Nhìn, học và lấy ý tưởng phối đồ từ người khác.
  4. Đừng chạy theo xu hướng thời trang.
  5. Hãy thử những món đồ mới và khám phá phong cách.

Quan điểm cá nhân

Quan điểm của mình về tạo dựng phong cách cá nhân dựa theo kinh nghiệm của bản thân. Mình vẫn nhớ, ngày bé lười chải đầu và đánh răng rất cẩu thả nên Mẹ dặn: “cái răng cái tóc và vóc con người” vì vậy sáng ra nhớ chải tóc gọn gàng, rồi đánh răng sạch sẽ đừng chỉ vì lười nhác mà để họ đánh giá sai về mình qua vẻ bề ngoài.

Tạo Dựng Phong Cách Cá Nhân cho nữ
Chị Yến Trần – Giám Đốc công ty TNHH Song Anh Sound & Lighting

Có lẽ những điều mẹ dạy luôn ở trong đầu, nên dù chỉ mới lớn, dù chỉ là sinh viên nghèo, hay là nhân viên thực tập, mình cũng cố gắng mặc gọn gàng, đẹp trong khả năng cho phép. Mặc dù giờ quan điểm của mình vẫn là nếu như ai mà chỉ đánh giá người khác qua vẻ nhìn bên ngoài thì người đó đã đánh mất đi một cơ hội để có một người bạn. Để đánh giá một con người không chỉ nhìn vào bên ngoài, mà nên hiểu cả bên trong (tâm hồn), cách sống …

Tạo Dựng Phong Cách Cá Nhân
Tạo Dựng Phong Cách Cá Nhân Trước tiên bạn hãy là người tự tin

Nhưng thực tế, thì bao nhiêu người sẽ kiên nhẫn để tìm hiểu được bên trong của bạn, hoặc bao nhiêu người có thể đủ kiên nhẫn để khám phá cách sống của bạn. Trừ khi, đó là những bạn học, những người đồng nghiệp, những người bạn tiếp xúc lâu dài vì một lý do nào đó… Và ấn tượng ban đầu rất quan trọng nhất là trong công việc, trong kinh doanh.

Những nghiên cứu của các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, chỉ với 3 giây đầu gặp gỡ, người đối diện đã có những cảm nhận, đánh giá về bạn qua ngôn ngữ, điệu bộ, cử chỉ, tâm thế (sự tự tin) và cách bạn diện đồ. Ấn tượng ban đầu có thể kéo dài rất lâu và ảnh hưởng tới cách người khác đánh giá về bạn.

First impressions have been shown to last for months (Gunaydin, Selcuk, & Zayas, 2017) and affect personal judgments even in the presence of contradictory evidence about the individual (e.g., Rydell & McConnell, 2006).

Vì vậy, bạn hãy tạo cho bạn một phong cách riêng và ấn tượng tốt ngay cái nhìn đầu tiên. Đối với mình, sự tự tin vẫn là điều quan trọng nhất, ví như Steve Jobs – Người sáng tạo và chủ tịch tập đoàn Apple là một người ăn mặc rất đơn giản nhưng ông luôn toát lên vẻ tự tin, thần thái chỉ với một chiếc áo len (bình thường) ông mặc cũng đã tạo nên một xu hướng thời trang.

5 gợi ý cho người mới bắt đầu tạo phong cách riêng

Từ hiểu biết và quan điểm cá nhân phía trên mình đưa ra 5 gợi ý cho những người mới bắt đầu tạo dựng phong cách thời trang như sau:

1. Hiểu bản thân để tạo phong cách

Vẫn như bài viết về mix đồ mùa hè cá tính mình viết ở bài trước, trước tiên bạn phải hiểu được tính cách của bạn, hiểu được ưu nhược điểm của cơ thể bạn, và quan trọng nhất là bạn hãy tự tin vào chính bạn. Nếu bạn là một nhà marketing hãy tự tin vào khả năng ngôn ngữ, giao tiếp cũng như kiến thức của bạn. Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp, bạn hãy tự tin vào bản lĩnh kinh doanh của mình, hoặc nếu bạn là một luật sư, hãy tự tin vào kiến thức và khả năng ứng xử của bạn. Khi bạn có được thần thái riêng thì bạn mặc gì cũng sẽ đẹp. Tuy nhiên, để thực sự đẹp và nổi bật theo cách riêng, đương nhiên chúng ta đều cần phải học hỏi học hỏi trong kiến thức chuyên môn (để tạo được thần thái), và kiến thức về làm đẹp vì vậy bạn hãy đọc tiếp những gợi ý tiếp theo phía dưới nhé.

Tạo Dựng Phong Cách Cá Nhân phong cách riêng cho nữ
Mix đồ thường ngày…

2. Tạo tủ đồ với những món đồ cơ bản và đầu tư vào phụ kiện.

Những món đồ cơ bản là món đồ khi bạn diện lên cảm thấy thoải mái và tự tin như: Quần jeans, quần vải, áo sơ mi, áo phông, váy bút chì, áo phông những món đồ bạn đầu tư như: áo khoác, váy kiểu, và nếu có thể bạn hãy đầu tư vào những phụ kiện như vòng cổ, hoa tai, khăn, túi xách, kính mắt, giày dép… hoặc một chiếc váy với kiểu thiết kế bạn thích, một chiếc áo cách điệu. Nói cách khác những phụ kiện giúp làm sáng, nổi bật món đồ cơ bản của bạn.

Tạo Dựng Phong Cách Cá Nhân phong cách riêng cho nữ
… hay nơi công sở

3. Nhìn, học và lấy ý tưởng phối đồ để tìm phong cách cá nhân

Cách mình tạo dựng phong cách riêng là mình thường quan sát những người xung quanh, cách họ mặc đồ, nếu khi nhìn thấy ai đó mặc món đồ mà mình thích, thường mình sẽ nghĩ nếu mình diện bộ đồ đó lên sẽ như thế nào? Nếu mình có thể tưởng tượng chính bản thân mình trong món đồ đó thì nàng ấy chắc chắn sẽ dành cho mình. Ngược lại, nếu không tưởng tượng mình trong bộ đồ đó sẽ như thế nào, thì mình chỉ ngắm nhìn(không sở hữu món đồ mình không dùng được).

Bạn cũng có thể tham gia vào những hội nhóm làm đẹp trên mạng xã hội, đọc tạp chí hoặc hình ảnh trên pinterest để tìm kiếm ý tưởng… và đặc biệt hãy dành thời gian để thử những món đồ mà bạn đang có, với những bức hình mà bạn đã lưu lại bạn hãy thử mix- match (phối, kết hợp) xem sao. Hãy bắt đầu từ những món đồ bạn đang sở hữu, có thể không được chính xác như hình bạn xem, nhưng nếu bạn thấy đẹp và hợp lý là được.

Tạo Dựng Phong Cách Cá Nhân phong cách riêng cho nữ
Phối đơn giản với những món đồ mình có

Đừng để người khác nói phong cách của bạn là gì, bạn nên theo phong cách gì, bạn có thể tham khảo, học hỏi từ người khác nhưng chỉ có bạn mới biết bạn muốn gì, và bạn có thấy tự tin khi diện những món đồ đó hay không.

4. Đừng chạy theo xu hướng thời trang và tưởng lầm đó là phong cách riêng của bạn.

Bạn mới mua món đồ tháng trước, nhưng giờ bạn lại thấy món đồ kia đẹp hơn? Và bạn muốn sở hữu ngay món đồ mới, có như vậy mới thể hiện dược phong cách của bạn? Nếu đúng vậy, đã đến lúc bạn cần thay đổi quan điểm về hai địa nghĩa ‘Phong cách’ và ‘Thời Trang’.

Rất nhiều người thường nhầm tưởng giữa hai khái niệm này với nhau, phong cách là bạn thể hiện được tính cách cá nhân, gu thẩm mĩ qua nhưng bộ đồ bạn diện hàng ngày không phải là những món đồ theo mốt của mỗi mùa. Thay vì chạy theo xu hướng thời trang bạn hãy tập trung vào những món đồ giúp bạn thể hiện được tính cách, gu và chất của chính mình.

Set đồ giữa áo và quần (váy) mình thường tự chụp lại hình để xem các gam màu phối cùng có hợp.

5. Hãy thử những món đồ mới và khám phá phong cách

Rất nhiều người trong chúng ta thường sợ khi vượt qua ‘chuẩn mực’ của bản thân bạn đặt ra. Ngày này, xã hội phát triển, nên bạn không cần đặt quá nhiều chuẩn mực cho bản thân hoặc đừng để những người xung quanh đặt chuẩn mưc cho bạn. Hãy mạnh dạn và thử phong cách mới, trong đầu bạn thường sẽ tự hỏi:

Nếu mình mặc lên mà không đẹp thì sao? Lỡ mọi người đánh giá mình khi mình mặc như vậy?

Chính việc này đã ngăn cản bạn tìm và tạo phong cách cá nhân của bạn, nếu bạn thích một chiếc đầm hoặc một phong cách ít nhất hãy mạnh dạn và thử mặc nó, nếu như khi bạn khoác lên và bạn nói với chính mình: Khiếp, trông chẳng liên quan gì tới mình, hoặc ôi, tôi không thích nó. Lúc đó bạn từ bỏ cũng chưa muộn, ít nhất hãy thử trước khi bạn từ bỏ.

Tạo Dựng Phong Cách Cá Nhân cho nữ
Tuy lạnh nhưng không đơn điệu bởi chiếc váy màu họa tiết để picnic cuối tuần không đơn điệu
Tạo Dựng Phong Cách Cá Nhân cho nữ
Ai nói mùa hè không kết hợp được cùng với đông? 

Theo thời gian, khi bạn thử những phong cách mới, học từ phong cách giúp bản thân thấy thoải mái, tự tin sẽ định hình và tạo dựng phong cá nhân, phong cách riêng của bạn.

Mội người bạn của mình đã nhắc mình nhớ tới câu nói này của Napoleon Hill tác giả của cuốn sách nổi tiếng Think and Grow Rich tạm dịch Nghĩ giàu và làm giàu có nói: “Your only limitation is the one you set up in your own mind!” tạm dịch “giới hạn duy nhất của bạn là những gì thiết lập trong tâm trí của chính bạn.”

Đăng Ký Nhận Bài Viết Mới

Những bài viết có thể bạn quan tâm:

10 Cách mix đồ cho người lùn

7 Cách phối đồ với áo croptop

9 cách phối đồ với tóc ngắn

5 bí kíp mix đồ với boot cho người lùn

7 Cách phối đồ cho nữ da ngăm đen

10 cách phối đồ với chân váy bút chì

Cách mix đồ đẹp cho nữ mùa hè

Cách phối đồ với túi xách màu nâu

Cách nhận biết dáng của bạn

3 thoughts on “Tạo Dựng Phong Cách Cá Nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *